หนุ่มนักกีฬาน่ากรี๊ด...

     นอกจากนักร้อง นักดนตรี อาชีพที่ดูจะเรียกเสียงกรี๊ดสูสีกินกันไม่ลงก็เห็นจะเป็น “หนุ่มนักกีฬา” นี่แหละ ขออิงกระแส “เอเชี่ยนเกมส์” พาคุณไปรู้จัก 7 นักกีฬามาดเท่ที่กำลังมาแรง เผื่อรักใคร ปลื้มใคร จะได้ตามไปเชียร์ถูกสนาม

อคีเลียส แรลลี (แอช)
นักกีฬายูโดทีมชาติไทย

อายุ: 26 ปี
การศึกษา: High School, Warwick Park School, UK

เส้นทางนักกีฬา
     “ผมเกิดและโตที่อังกฤษ ฝึกเล่นยูโดมาตั้งแต่ 3 ขวบ และติดทีมชาติอังกฤษรุ่นเยาวชนตอนอายุ 13 ปี พออายุ 16 ปีก็ย้ายไปเป็นทีมชาติกรีซเพื่อฝึกและเตรียมตัวแข่งโอลิมปิก เอเธนส์เกมส์ 2004 แต่พอดีมีนโยบายของสมาคมให้นำนักกีฬาชาวรัสเซียมาแข่งให้กับประเทศกรีซ จากที่ผมมีสิทธิ์แข่งโอลิมปิกก็เลยหมดสิทธิ์ทันที ผมเสียใจและผิดหวังมากจนผมหยุดเล่นยูโดไปหนึ่งปี จากนั้นก็ย้ายมาอยู่ทีมชาติไทย ถึงตอนนี้ก็ 7 ปีแล้วครับ”

 

สระชัย กันรัมย์ (แอม)
หรือ เพชรมั่นคง เพชรฟอร์กัส
นักมวยไทยอาชีพ

อายุ: 22 ปี
การศึกษา: มัธยมปลาย การศึกษานอกโรงเรียน

เส้นทางนักกีฬา
     “กีฬาฮิตของเด็กต่างจังหวัดมีอยู่ไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือ มวย เพราะใช้เงินไม่เยอะและอุปกรณ์น้อย ผมเห็นพี่ซ้อมมวยทุกวันเลยลองหัดบ้างตอนอายุ 10 ขวบ จากนั้นก็แข่งมาเรื่อยๆ จนเข้ากรุงเทพฯเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มาอยู่ค่ายมวยศิษย์ อ. เป็นนักมวยไทยอาชีพได้ 2 ปีแล้วครับ”

 

บุญศักดิ์ พลสนะ (แมน)
นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย และสังกัดสโมสรเสนานิคม

อายุ: 28 ปี
การศึกษา: ปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และกำลังศึกษาต่อปริญญาโทคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย
ศรีปทุม

ล้มลุกแต่ไม่ถอย
     “ผมอยากเปน็ นักแบดมนิ ตันตั้งแต่ 9 ขวบ คุณพ่อคุณแม่พาไปเล่นตั้งแต่เด็ก พอเห็นว่ารักทางนี้ท่านก็ส่งผมไปเรียนที่จีนตอนอายุ 14 ปี พออายุ 16 ปีคุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ผมกลับมาเมืองไทย เหมือนบ้านขาดเสาหลัก เราไม่มีบ้านและรถ เรียกว่าต้องเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ คุณแม่ทำงานรับราชการ ต้องดูแลลูกถึง 4 คน แต่ยังพยายามสนับสนุนให้ผมเล่นแบดมินตันต่อไป จำได้ว่าช่วงอายุประมาณ 20 ฟอร์มตกมากจนขาดความมั่นใจ โชคดีที่ได้กำลังใจจากคุณแม่ตลอด จนได้ไปแข่งขันอีกแมทช์ คิดว่าจะทำเพื่อแม่ ผลคือชนะ เลยได้กำลังใจกลับคืนมาและฟอร์มกลับมาดีเหมือนเดิม ปีต่อมาผมแข่งได้แชมป์ไทยแลนด์โอเพนปี 2004 และได้เข้าแข่งขันโอลิมปิกในปีนั้นด้วย”

 

เอก บุญสวัสดิ์ (เอก)
นักกีฬาวินด์เซิร์ฟทีมชาติไทย

อายุ: 22 ปี
การศึกษา: ปี 3 มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

เส้นทางนักกีฬา
     “คุณพ่อของผมเป็นโค้ชทีมชาติครับ ในช่วงเอเชี่ยนเกมส์ปี 1998 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ผมได้ใกล้ชิดกับนักกีฬาที่มาเก็บตัวเลยนึกอยากเล่นบ้าง จึงเริ่มหัดวินด์เซิร์ฟตอนอายุ 10 ขวบ แข่งระดับประเทศและเอเชียมาเรื่อยๆ จนกระทั่งติดทีมชาติ แข่งซีเกมส์ ปี 2007 ที่โคราช ครั้งแรกของการแข่งให้ทีมชาติก็ได้เหรียญทองเลย ดีใจสุดๆ”

 

มิก้า ชูนวลศรี (มิก้า)
นักฟุตบอลสังกัดสโมสรสุวรรณภูมิ ศุลกากร เอฟซี

อายุ: 21 ปี
การศึกษา: ปี 2 Faculty of Health, Sport and Science, University of Glamorgan, UK

เส้นทางนักกีฬา
     “ผมย้ายไปอยู่เวลส์กับครอบครัวตอนอายุ 10 ขวบ และเริ่มเล่นฟุตบอลจริงจังในทีมเยาวชนให้กับสโมสรคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้เมื่อปี 2005 - 2008 จากนั้นเข้าสู่สโมสรอาชีพในปี 2008 โดยเล่นให้ทีม Neath Athletic และปี 2008 - 2009 ผมเข้าร่วมทีมกับ Afan Lido F.C. และเป็นที่รู้จักในประเทศไทยเมื่อเข้ามาสังกัดสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ดครับ
     “ช่วงแรกเข้าที่เข้ามาอยู่สโมสรเมืองทองฯ ยอมรับว่ากดดันมาก ทุกคนจับตามองว่าดีกรีเยาวชนทีมชาติเวลส์ฝีเท้าจะเป็นอย่างไร แต่ผมชอบความกดดันนะ มันทำให้ผมมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือทุกนัด แม้ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้ลงตัวจริง แต่ไม่เสียใจหรือท้อหรอกครับ คิดว่าการได้อยู่ทีมใหญ่อย่างเมืองทองฯซึ่งมีนักเตะทีมชาติเก่งๆ หลายคนจะทำให้ผมได้ประสบการณ์ที่ดี แค่ได้อยู่ใกล้คนเก่งเราก็จะเก่งไปด้วยครับ ล่าสุดผมย้ายมาอยู่สโมสรสุวรรณภูมิ ศุลกากรฯ ยอมรับเลยว่า ประสบการณ์จากการได้อยู่ในทีมเมืองทองฯช่วยผมเยอะมากครับ”

 

ทศพร วณิชวรพงศ์ (นุ๊ก)
นักกีฬารักบี้ฟุตบอลทีมชาติและสังกัดราชกรีฑาสโมสร

อายุ: 22 ปี
การศึกษา: ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เส้นทางนักกีฬา
     “ใครๆ ก็บอกว่าเรียนวชิราวุธวิทยาลัยต้องเล่นรักบี้ฟุตบอล ซึ่งจริงๆ แล้วทางโรงเรียนไม่ได้บังคับหรอกครับ บังเอิญผมอยากเป็นนักกีฬาของโรงเรียนก็เลยเข้าทีมรักบี้ฟุตบอล ผมเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันระดับโรงเรียน มหาวิทยาลัย และจังหวัดมาเรื่อยๆ จนกระทั่งติดทีมชาติตอนอายุ 20 ปีครับ”

 

นารา เกตุสิงห์ (โอม)
นักกีฬาขี่ม้าโปโล สังกัดไทยโปโลคลับ

อายุ: 28 ปี
การศึกษา: ปริญญาโท Master of Business (Marketing), Swinburne University, Melbourne, Australia

เส้นทางนักกีฬา
     “ผมขี่ม้าตั้งแต่อายุ 10 ขวบ พออายุ 13 ก็เริ่มแข่งขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง ผมสอบผ่านโครงการทุนช้างเผือก และเป็นนักกีฬาขี่ม้าคนแรกของทุนนี้ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจากจบปริญญาโทจากเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ผมเข้าทำงานที่สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้รู้จักคุณฮาราลด์ ลิงค์ และคุณนันทินี แทนเนอร์ อุปนายกสมาคมขี่ม้าฯ คุณนันทินีชวนผมเข้ามาทำงานที่ไทยโปโลคลับ เพราะรู้ว่าผมขี่ม้าเป็น ปีแรกได้เป็นผู้ช่วยครูสอนขี่ม้าโปโลชื่อดังระดับโลกอย่าง Rege Ludwig ได้ฝึกทักษะทั้งผู้เล่นและผู้สอนด้วยครับ”

++อ่านต่อในเล่ม++


read more...OUTSTANDING  No.667 (16 NOVEMBER 2010)
Topic ล่าสุด
« Back1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10Next »
Copyright © Amarin Printing and Publishing Company Limited.