“ณิกษ์”
ณิกษ์ อนุมานราชธน

 

❝Mixologist หนุ่มดีกรีแรง!❞

     เพราะเชื่อว่า “ถ้าอยากทำอะไรต้องรีบทำ” ส่งผลให้ระยะเวลาเพียง 2 ปี ชื่อของ “ณิกษ์ อนุมานราชธน” บาร์เทนเดอร์รุ่นใหม่ และบริษัท Vice Versa ที่เขาก่อตั้งขึ้นร่วมกับกลุ่มเพื่อนสนิท กลายเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการอันดับต้นๆ ของนักจัดงานอีเว้นต์ระดับบิ๊กในประเทศไทย
     “เราพยายามจะเปลี่ยนความเชื่อของคนในสังคมที่ชอบคิดว่าแอลกอฮอล์มีแต่ด้านลบ แต่ผมคิดว่ามันมีด้านดีและประโยชน์อยู่ด้วย จึงนำเสนอผ่านความหมายของชื่อทีม Vice Versa เพื่อลบภาพแย่ๆ แล้วมองอีกมุมว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้มีความสุขในการสังสรรค์อย่างพอดีและมีสติ

Profile:
ณิกษ์ อนุมานราชธน หนุ่มโสดวัย 24 ปี เพิ่งจบการศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่กลับไม่ได้ทำงานตามสาขาที่เรียนมาเพราะเบนเข็มเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ปัจจุบันเป็น Managing Director บริษัทออกแบบสูตรค็อกเทล Vice Versa

    ช่วงเริ่มต้นเปิดบริษัทหลายคนเตือนว่าทำธุรกิจกับเพื่อนเป็นเรื่องที่อันตราย แต่ผมจะบอกว่า ถ้าเมื่อไรคุณเจอคนที่ใช่ เพื่อนกับคำว่าหุ้นส่วนคือคำคำเดียวกันได้ เราทำธุรกิจแบบที่ไม่ได้ขอเงินใคร คุณพ่อ คุณแม่ (ดร.สันจัยและคุณกาญดา อนุมานราชธน) บอกว่าอยากทำใช่ไหม เอาเลย เต็มที่ แต่ไม่ช่วยนะ เพื่อนบางคนไม่มีเงิน แต่ก็ยอมขายกีตาร์มาลงทุน ตอนนั้นพวกเราทุกคนอยู่ในวัยเรียน เงินลงทุนก็ใช้เท่าที่มี เห็นค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์
     ตอนนี้บริษัทของเราทำทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มในงานอีเว้นต์ รวมถึงคิดสูตรค็อกเทลใหม่ๆ เพื่อให้เป็นสูตรเฉพาะที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของงานนั้นๆ งานแรกของบริษัทก็คือการลงทุนจัดปาร์ตี้ขึ้นมาเองครับ (หัวเราะ) แล้วเชิญเพื่อนๆ มาเป็นแขกภายในงาน เราทำตัวเป็นสื่อคอยถ่ายรูปสนุกๆ แล้วเก็บเป็นแฟ้มผลงานเพื่อไปเสนอของานงานแรกที่ได้จริงๆ คืองานเปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก จำได้แม่นเลยว่าได้กำไร 500 บาท แต่ผมก็พอใจ เพราะมีสื่อมวลชนมาเยอะมาก และความสำคัญอยู่ที่เราได้ทำงานที่มีคนจ้างจริงๆ แล้ว
     จากนั้นงานอื่นๆ ก็เริ่มติดต่อเข้ามา งานใหญ่ครั้งแรกเป็นงานเปิดคอลเล็คชั่นใหม่ของเสื้อผ้าแบรนด์ Izzue ซึ่งเป็นงานที่สนุกมาก และทำให้ได้คำตอบว่าผมกำลังทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ต่อมาก็มีงานอีเว้นต์ใหญ่ๆ ติดต่อเข้ามาตลอด เคยรับงานเยอะที่สุดคือทำติดต่อกันทุกๆ วันเป็นเวลา 1 เดือนเต็มๆ โดยงานที่ทำให้หลายคนจำได้น่าจะเป็นงาน ABSOLUT Parc ที่จัดขึ้น 2 ปีติดต่อกัน ที่ลาน Parc Paragon งานตัดสินการประกวด Men’s Health Guy Challenge งานของแบรนด์ Adidas และงานปาร์ตี้ของช่อง 3
     โอกาสสำคัญอีกครั้งเกิดขึ้นเมื่อตอนที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง ABSOLUT Vodka และร่วมกันเปิดบริการด้านเครื่องดื่มสำหรับงานเลี้ยงเพิ่มในชื่อ “ABSOLUT VV” ซึ่งเป็นการให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่บาร์เครื่องดื่ม ทีมงาน ชุดพนักงาน แก้วเครื่องดื่มคุณภาพดีในทุกรูปทรง ไปจนถึงอุปกรณ์บาร์ สำหรับปาร์ตี้ตั้งแต่งานเลี้ยงขนาดเล็กไปจนถึงแขกจำนวนนับพันคน
     ผมว่าคุณค่าของสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้คือการเป็นบาร์เทนเดอร์ที่มีความเป็นครีเอทีฟ ไม่ใช่แค่ผสมของเหลวในแก้วแล้วจบ เครื่องดื่มสูตรของผมต้องมีความคิดสร้างสรรค์และความกล้าของคนรุ่นใหม่ผสมเข้าไปด้วย ผมใช้วิธีการนำสูตรดั้งเดิมมาเติมแต่ง แล้วผสมให้มีรสชาติใหม่ๆ ในแบบเฉพาะตัว เวลาชงเราต้องรู้ว่าค็อกเทลแก้วไหนเหมาะกับใคร ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานทุกครั้ง ทีมของเราไม่เคยคิดว่าเป็นเรื่องร้าย เพราะช่องว่างเหล่านี้จะทำให้เราพัฒนาขึ้นในวันข้างหน้า
     ที่สำคัญ ผมยังไม่คิดว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว เพราะเมื่อไรที่คิดว่าอยู่ตัวแปลว่าเรากำลังจะหยุดอยู่กับที่

Safe Tips for Party Girls
     • ในวันที่ดื่มหนัก กลับถึงบ้านต้องดื่มน้ำเยอะๆ แล้วตามด้วยวิตามินซี ถ้าตื่นมาเกิดอาการเมาค้าง อย่าดื่มกาแฟ ให้นอนพักต่อแล้วรอให้ถึงเที่ยงก่อนจึงค่อยรับประทานข้าว
     • Cocktail VS Mocktail วิธีแยกความแตกต่างง่ายๆ ก็คือ ค็อกเทลมีแอลกอฮอล์ Spirit + Bitters + Sugar + Water รวม 4 อย่างนี้จะถือว่า
เป็นค็อกเทลอย่างแท้จริง ส่วน Mocktail มาจากคำว่า “Mock” ที่แปลว่าการลอกเลียนแบบเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงที่มีการงดขายเหล้า ขณะนี้ “ม็อกเทล” กำลังกลายเป็นเทรนด์สำหรับคนรักสุขภาพ โดยเลือกใช้ส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ใช้น้ำผึ้งแท้แทนน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม โดยบาร์เทนเดอร์ที่ดีต้องรู้ส่วนผสมที่เป็นพื้นฐานของตัวค็อกเทลเพื่อให้ได้ม็อกเทลที่มีรสชาติใกล้เคียงที่สุด

++อ่านต่อในเล่ม++


read more...SPOTLIGHT  No.675 (16 MARCH 2011)
Topic ล่าสุด
« Back1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10Next »
Copyright © Amarin Printing and Publishing Company Limited.