เบอร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยต้านโรค!!!

เบอร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยต้านโรค!!!

เบอร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยต้านโรค!!!

 ผลไม้ในตระกูล เบอร์รี่ มีมากมายหลายชนิด ที่เราคุ้นเคยกันได้แก่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ นอกจากนี้ยังมีเบอร์รี่ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย มาทำความรู้จักเบอร์รี่กันหน่อยดีกว่า

 

เบอร์รี่เหล่านี้เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และจัดว่ามีค่าออแรค (ORAC Score ย่อมาจาก Oxygen Radical Absor-bance Capacity) อยู่ใน 20 อันดับแรก ในบรรดาเบอร์รี่ทั้งสี่ชนิด บลูเบอร์รี่จัดว่ามีค่าออแรคสูงสุด สารอาหารสำคัญในเบอร์รี่ คือ วิตามินซี กรดโฟลิก โพแทสเซียม และใยอาหาร รวมทั้งสารพฤกษเคมีในกลุ่มสารฟลาโวนอยด์ ที่มีชื่อว่า สารโปรแอนโท-ไซยานิน และแอนโทไซยานิน ที่ทำให้ผลไม้เบอร์รี่ที่มีสีจัดเข้ม ให้ประโยชน์ในการเพิ่มภูมิต้านทาน การป้องกันโรคเรื้อรังมากมาย นอกจากนี้ยังมีแคลอรีต่ำอีกด้วย

 

เบอร์รี่ช่วยลดความเสี่ยงโรคเมแทบอลิกซินโดรม

เมแทบอลิกซินโดรม เป็นกลุ่มโรคที่ประกอบด้วยความผิดปกติที่มักพบร่วมกัน ได้แก่ โรคอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง ระดับน้ำตาลใตนเลือดสูง และระดับไขมันในเลือดที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่สอง และการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ การวิจัยใน พ.ศ.2553 พบว่า การเสริมเบอร์รี่วันละ 150 กรัม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเอนไซม์ตับและลดภาวะไขมันสะสมในตับ

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “กินป้องกันโรค” โดย อาจารย์ ศัลยา คงสมบูรณ์เวช สำนักพิมพ์ Amarin Health

ภาพจาก pixabay.com : Couleur

 

ดูแลตัวเองกันเถอะ

กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

7 ข้อแนะนำ…สำหรับ ป้องกันโรคมะเร็ง

เป็น กรดไหลย้อน ทำไงดี?

8 อาหารบำรุงตับ ที่ทุกคนนิยมทาน!!!

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากพลาดคลิปเด็ดๆ ผู้ชายหล่อๆ หรือข่าวแซ่บๆ ที่สุดฯ อัพขึ้น เฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ  ฝากกด“See First” (เมนูนี้จะอยู่ตรงปุ่ม Liked จ้า) ไว้หน่อยนะจ๊ะ เราจะได้เห็นกันทุกวันไง …เค้าคิดถึงตัวเองน้า ^^
***หรือจะเข้ามาดูที่ SUDSAPDA.COM โดยตรงเลยก็ได้จ้า รับประกันความแซ่บเว่อร์

About the Author