กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

                ถ้าพูดถึง โรคกระดูกพรุน ภัยร้ายที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดนั้น ถ้าเกิดในผู้สูงอายุยิ่งก่อให้เกิดอันตราย วันนี้สุดฯ เลยมีวิธีการกินเพื่อป้องกันเจ้าโรคนี้มาฝาก 

 

จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันค่า

 

อาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบ ลดกระดูพรุน

หากเรารู้ตัวว่ามียีนที่ทำให้เกิดอาการอักเสบ ซึ่งจะนำไปสู่การสูญเสียเนื้อกระดูก ควรให้ความสนใจเรื่องการเลือกกินอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เช่น อาหารที่มีกรดโอเมก้า-3 ได้แก่ ปลาทะเล เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดฟักทอง ถั่ววอลนัท ถั่วเหลือง สาหร่ายทะเล ไข่ที่โอเมก้า-3 สูง เป็นต้น

ชะลอกระดูกพรุนได้อย่างไร

สามารถทำได้สองวิธี คือ สร้างความแข็งแกร่งของกระดูกให้มากสุดในช่วง 30 ปีแรก และลดการสูญเสียเนื้อกระดูกในวัยผู้ใหญ่ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่จะช่วยลดการสูญเสียของเนื้อกระดูก เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ , รับวิตามินให้เพียงพอ , กินแคลเซียมเพียงพอ , กินผักใบเขียว , ระวังอย่าเสริมวิตามินเอ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงกระดูกพรุน

สารอาหารพิทักษ์กระดูก

สารอาหารที่เป็นองค์ประกอบของกระดูกคือ แคลเซียม วิตามินดี ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีปริมาณเล็กน้อย เช่น วิตามินเค โบรอน ทองแดง ฟลูออไรด์ เหล็ก แมงกานีส และสังกะสี ล่าสุดการวิจัยพบว่าสารไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งพบมากในถั่วเหลือง โดยเฉพาะในส่วนของจมูกถั่วเหลือง มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อกระดูกและเพิ่มความหนาแน่นของเนื้อกระดูก

แคลเซียมและวิตามินดี สำคัญตลอดชีวิต

สารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อสุขภาพกระดูก คือ แคลเซียม และ วิตามินดี ข้อมูลปัจจุบันชี้ให้เห็นว่า แคลเซียมและวิตามินดี มีความสำคัญตลอดชีวิตของคนเรา เพราะบทบาทของสารอาหารทั้งสองไม่ได้มีเฉพาะการเสริมสร้างกระดูกเท่านั้น แต่มีหน้าที่อื่นๆ ในการป้องกันโรคอีกมากมาย

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “กินป้องกันโรค” โดย อาจารย์ ศัลยา คงสมบูรณ์เวช สำนักพิมพ์ Amarin Health

ภาพจาก pixabay.com : LubosHouska

ดูแลตัวเองกันเถอะ

7 ข้อแนะนำ…สำหรับ ป้องกันโรคมะเร็ง

เป็น กรดไหลย้อน ทำไงดี?

8 อาหารบำรุงตับ ที่ทุกคนนิยมทาน!!!

คนิคดูแลผิวสวยใสในแต่ละช่วงวัย

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากพลาดคลิปเด็ดๆ ผู้ชายหล่อๆ หรือข่าวแซ่บๆ ที่สุดฯ อัพขึ้น เฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ  ฝากกด“See First” (เมนูนี้จะอยู่ตรงปุ่ม Liked จ้า) ไว้หน่อยนะจ๊ะ เราจะได้เห็นกันทุกวันไง …เค้าคิดถึงตัวเองน้า ^^
***หรือจะเข้ามาดูที่ SUDSAPDA.COM โดยตรงเลยก็ได้จ้า รับประกันความแซ่บเว่อร์

About the Author