พรุน ยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

พรุน ยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

พรุน ยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

พรุน เป็นผลไม้แห้งที่มาจากพลัมหลายๆ ชนิด ซึ่งมีประโยชนืมากมาย แถมยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย มาดูกันหน่อยดีกว่า…ว่าพรุน ดีอย่างไร?

 

พรุนมีถิ่นกำเนิดบริเวณคอเคซัสของเอเชียตะวันตก ชาวอินเดียใช้พรุนเป็นยาร่วมกับยาอื่นๆ ในการรักษาอาการตกขาว รอบเดือนไม่ปกติ นอกจากนี้พรุนยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม ใยอาหารที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก วิตามินเอสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งในปริมารมากอีกด้วย พรุนจึงจัดว่าเป็นยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

แหล่งของเบต้าแคโรทีน

พรุน 1/4 ถ้วยตวง มีสารเบต้าแคโรทีน 16.9 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการวิตามินเอประจำวัน เบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำลายเซลล์และเซลล์เมมเบรน ป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหัวใจ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดความรุนแรงของโรคที่มีสาเหตุจากการอักเสบ เช่น โรคหืด ข้ออักเสบ เป้นต้น

แหล่งของใยอาหารชั้นเยี่ยม

ใยอาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันโรคมากมาย อาหารที่มีกากใยมักจะมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมี เช่น คาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี ซึ่งช่วยในการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง พรุนมีกากใยอาหารสูง ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นใยอาหารชนิดไม่ะลายน้ำ ซึ่งทำงานในลำไส้ใหญ่เสมือนฟองน้ำที่ซับน้ำเพิ่มขึ้น และถูกขับถ่ายออกง่าย จึงช่วยส่งเสริมสุขภาพของระบบย่อย อีกชนิดคือแบบละลายน้ำ ซึ่งช่วยให้อิ่มง่ายและกินน้อยลง อิ่มนาน จึงช่วยในเรื่องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันน้ำหนักเกิน

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “กินป้องกันโรค” โดย อาจารย์ ศัลยา คงสมบูรณ์เวช สำนักพิมพ์ Amarin Health

ภาพจาก : topicks.jp

 

 

ดูแลตัวเองกันเถอะ

เบอร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยต้านโรค!!!

กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

7 ข้อแนะนำ…สำหรับ ป้องกันโรคมะเร็ง

เป็น กรดไหลย้อน ทำไงดี?

8 อาหารบำรุงตับ ที่ทุกคนนิยมทาน!!!

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากพลาดคลิปเด็ดๆ ผู้ชายหล่อๆ หรือข่าวแซ่บๆ ที่สุดฯ อัพขึ้น เฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ  ฝากกด“See First” (เมนูนี้จะอยู่ตรงปุ่ม Liked จ้า) ไว้หน่อยนะจ๊ะ เราจะได้เห็นกันทุกวันไง …เค้าคิดถึงตัวเองน้า ^^
***หรือจะเข้ามาดูที่ SUDSAPDA.COM โดยตรงเลยก็ได้จ้า รับประกันความแซ่บเว่อร์

About the Author