ทำสีผมเองยังไง สีสวยถูกใจ ไม่ด่าง

ทำสีผมเองยังไง สีสวยถูกใจ ไม่ด่าง

ทำสีผมเองยังไง สีสวยถูกใจ ไม่ด่าง

สุดฯ รู้นะว่ามีสาวๆ หลายคนพยายามทำสีผมเอง แล้วสุดท้ายก็ไม่สำเร็จ ด่างบ้าง ไม่ติดบ้าง ไม่สม่ำเสมอบ้าง สุดท้ายแทนที่จะประหยัด ก็ต้องไปพึ่งช่างผม เสียเงินเบิ้ลไปอีก วันนี้สุดฯ ก็เลยมีวิธี ทำสีผมเอง ง่ายๆ ให้สีติดสม่ำเสมอทั่วศีรษะ รับรองว่าถูกใจ ไม่ต้องพึ่งช่างกันเลยจ้า…อ้อ แต่วิธีนี้ใช้ได้กับสีผมที่ไม่ต้องกัดสี และไม่ได้ทำเทคนิคยากๆ อย่างไฮไลต์หรือบาลายาจนะ

 

1. ผมต้องสะอาดก่อน – ความมัน ฝุ่น และสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนเส้นผมจะทำให้สีไม่ติดผม หรืออาจจะติด แต่ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นต้องสระผมก่อนสัก 1 รอบ เพื่อล้างสิ่งสกปรกและความมันออกไป แต่อย่าใช้ครีมนวดนะ เพราะครีมนวดจะเคลือบผม ทำให้สีติดยากไปอีก

2. ไล่ทำจากด้านหลังก่อน – ผมด้านหน้าและตรงกลางศีรษะถูกแสงแดดและมลภาวะทำให้มันอ่อนแอกว่าผมด้านในอยู่แล้ว แถมยังโดนความร้อนจากหนังศีรษะด้วย ทำให้ผมส่วนนี้สีติดง่ายกว่าผมด้านใน ถ้าเราลงสีส่วนนี้ก่อน ผมด้านหน้าจะติดสีชัดมาก ส่วนผมด้านในน่ะเหรอ หึ เข้มจ้า เพราะฉะนั้น ไล่ทำจากท้ายทอยก่อนนะ อ้อ อย่าลืมเว้นโคนสัก 1 เซนติเมตร เพื่อความปลอดภัยของหนังศีรษะด้วยนะจ๊ะ

3. เหลือน้ำยาไว้สักนิดเพื่อลงตอนท้ายสุด – อาจจะเหลือสัก 1 /3 ของหลอด หลังจากทำสีผมทั่วทั้งศีรษะแล้ว ทิ้งสีไว้สัก 15 นาที จากนั้นให้ใช้ฟ็อกกี้ฉีดผมให้เปียก แล้วขยี้ให้สีกระจายให้ทั่วศีรษะ นำน้ำยาที่เหลือมาขยี้แบบลวกๆ ให้ทั่วศีรษะอีกครั้ง จะทำให้สีสดชัดมากขึ้นนะจ๊ะ

ทำสีผมเอง

 

4. ทิ้งระยะเวลาให้พอเหมาะ – ใครผมเส้นใหญ่ สีเข้ม ให้ทิ้งเวลาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าผมเส้นเล็ก สีอ่อน ให้ทิ้งเวลาไว้ไม่เกิน 30 นาที ผมจะได้ไม่เสีย และได้สีกำลังพอเหมาะไง

5. ผสมแม่สีสักหน่อย – ต้องเข้าใจก่อนว่าพื้นผมเดิมของคนไทยมีเม็ดสีส้มเยอะ ก็เลยทำสีอะไรแล้วออกเป็นสีส้มๆ ตลอด สำหรับคนที่ชอบสีผมที่ชัด โดดเด่น ให้เลือกแม่สีไปผสมด้วย เช่น ถ้าอยากได้ผมสีหม่น ให้ผสมแม่สีน้ำเงิน เพื่อไปหักล้างสีส้มในเม็ดสีผม สัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 1/3-ครึ่งหลอด แล้วแต่ว่าอยากจะได้สีหม่นมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากได้ผมสีแดง ให้ผสมแม่สีแดงเข้าไปแทน

6. ย้อมผมขึ้นใหม่ – เคยใช่มั้น พอย้อมผมที่ขึ้นใหม่ ผมที่เคยติดสีแล้วมักจะสีอ่อนกว่าผมที่ขึ้นใหม่ทุกที วิธีการง่ายๆ คือให้ลงสีผมช่วงที่ขึ้นใหม่ให้ทั่วก่อน เหลือปลายผมไว้ ทิ้งไว้สัก 10 นาที ให้สีติดสม่ำเสมอ จากนั้นค่อยลงสีซ้ำตั้งแต่โคนจรดปลายอีกครั้ง ทิ้งไว้อีกสัก 15 นาที แค่นี้สีผมก็สม่ำเสมอแล้วจ้า

7. อย่าย้อมผมดำแล้วอยากกลับไปทำสี!! – อันนี้ขอห้ามเด็ดขาด ถ้าใครย้อมผมสีดำมา แล้วอยากจะทำสีผม เพราะสีจะติดยากมาก…ก ถึงไม่ติดเลย ต้องกัดสีผมเท่านั้น ไม่งั้นก็ต้องรอให้ผมใหม่ขึ้นและสีดำค่อยๆ หลุดไปก่อนค่อยทำสีนะ ถือว่าพักผมก็แล้วกัน

ทำสีผมเอง

 

ปล. เวลาทำสีผม ถ้าไม่อยากให้กรอบหน้า หู ต้นคอเลอะ อย่าลืมทาโลชั่นหรือวาสลีนที่บริเวณนั้นก่อนด้วยนะจ๊ะ แล้วก็เลือกเสื้อเก่าๆ เน่าๆ ที่สามารถเลอะได้ด้วยนะ จะได้ไม่เสียดายไง

 

ภาพจาก Pinterest : Maskcara , Colleen Ferrall

 

อยากทำสีไหน ลองดูมั้ยล่ะ

ผมสีน้ำตาลช็อกโกแลต สวยละมุน ซอฟท์กำลังดี

ผมสีน้ำเงินเข้ม โดดเด่นล้อแสงไฟ

ชวนทำผมสี Dark Ash สวยเข้ม หน้าไม่หมอง

 

 

About the Author