3 เรื่องเล่าเกี่ยวกับ พลังใจ ที่ได้รับจากพ่อหลวง

3 เรื่องเล่าเกี่ยวกับ พลังใจ ที่ได้รับจากพ่อหลวง

3 เรื่องเล่าเกี่ยวกับ พลังใจ ที่ได้รับจากพ่อหลวง

มีหลากหลายเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สร้าง พลังใจ อันยิ่งใหญ่ให้กับผู้คน อย่าง 3 เรื่องที่เรารวบรวมมาเล่าสู่กันฟังนี้ 

 

เรื่องเล่า พลังใจ จากในหลวงรัชกาลที่ 9

 

แรงใจทำให้ฮึดสู้

เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ 2506 โผน กิ่งเพชร อดีตนักมวยชื่อดังของไทย ขึ้นชกมวยชิงแชมป์กับ ไฟท์ติ้ง ฮาราด้า นักชกที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น การชกในครั้งนั้น โผนเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างหนัก จนเมื่อเข้ายกที่ 7 ก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น เมื่อพี่เลี้ยงตะโกนว่า

“ไอ้แกละ…ในหลวงมาแล้ว!” (แกละคือชื่อเล่นของโผน)

เมื่อได้ทราบว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาแล้ว โผนก็กลับมามีกำลังใจและเรี่ยวแรงอย่างมหาศาล ชกอย่างมีขั้นเชิงเหนือกว่าจนครบ 15 ยก และชนะคะแนน คว้าแชมป์โลกมาได้

ตำรวจราชองค์รักษ์เล่าว่า ความจริงทั้งในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ มาก่อนตามกำหนดแล้ว แต่ไม่สามารถเข้ามาถึงเวทีมวยได้ เพราะฝูงชนแห่กันมาเต็มสนาม จนแทบจะเกิดจราจล

พระองค์จึงทรงพาสมเด็จฯ กลับไปส่งที่วังสวนจิตรลดา แล้วเสด็จฯ กลับมายังเวทีมวยราชดำเนินเพียงพระองค์เดียว ทรงแจ้งให้ตำรวจราชองครักษ์นำเปิดทางให้พระองค์เข้าไปประทับยังที่นั่งธรรมดา โดยไม่ต้องเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี

พลังใจ
แมทช์แห่งความทรงจำ

 

จากรถโตโยต้า สู่โรงสีข้าว

ช่วงปี 2540 หลังไทยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ วันที่ 5 พ.ย. 2540 มีข่าวลือในหน้าหนังสือพิมพ์ว่าโตโยต้าจะปิดโรงงานและลอยแพพนักงานกว่า 5 พันคน… ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงห่วงใยพนักงานเหล่านั้น วันที่ 6 พ.ย. 2540 เลขานุการส่วนพระองค์ได้โทรศัพท์แจ้งว่า พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ ‘สั่งซื้อ’ รถโตโยต้า โซลูน่า 1 คัน โดยให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำนานๆ

เมื่อนำรถไปน้อมเกล้าฯ ถวายพระองค์ในเดือน ธ.ค. 2540 พระองค์ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ 600,000 บาท แต่ทางโตโยต้าไม่รับเงิน จึงทรงมีพระราชดำริใหม่ว่า…ให้นำเงินไปตั้งโรงสีข้าว เพื่อช่วยเหลือช่วยเหลือชาวนาในละแวกใกล้เคียง แล้วขายข้าวในราคาสวัสดิการให้แก่พนักงานหรือชาวบ้าน และขายผลพลอยได้ เช่น แกลบและรำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู จึงเป็นที่มาของโรงสีข้าวรัชมงคล ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

โตโยต้าตั้งใจทำให้รถรุ่นดังกล่าวมีอะไรพิเศษ โดยติดชื่อรุ่นและเลขเป็นแบบไทย ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน และไม่เคยทำในรุ่นต่อๆ มา รถที่จัดส่งมอบถวายเป็นสีฟ้าพิเศษ พร้อมผลิตจำหน่ายจริงในจำนวนจำกัดเป็นรุ่นลิมิเต็ด 600 คัน

รถยนต์โตโยต้า โซลูน่า ส่วนพระองค์
รถยนต์โตโยต้า โซลูน่า ส่วนพระองค์

 

เสียงในสาย

เมื่อปี พ.ศ. 2557 มีการแข่งขันฟุตบอล “เอเอฟเอฟซูซูกิคัพ”  ในช่วงพักครึ่งแรกทีมชาติไทย ตามหลังมาเลเซียอยู่ 3 ประตู และไม่มีทีท่าว่าจะพลิกเกมส์กลับมาได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับสั่งให้ราชเลขาฯ โทรศัพท์ทางไกลมาถึงนายเกษม จริยวัฒน์วงศ์ ผู้จัดการทีมชาติไทย เพื่อทรงพระราชทานกำลังใจให้กับทีมฟุตบอลไทยให้สู้ต่อ

ทำให้ทีมชาติไทยเกิดความฮึกเหิม ฟอร์มการเล่นกลับมาดีเหมือนเดิม สามารถยิงประตูเพิ่มได้จนชนะทีมเสือเหลือง มาเลเซีย ไป 4-3 ประตู เรียกเสียงเฮลั่นสนั่นกันทั้งประเทศไทย เพราะเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบ 12 ปี

656

 

ข้อมูลและภาพจาก : www.isranews.org , www.oknation.net , www.siamsport.co.th และ www.posttoday.com

 

เรื่องราวน่าติดตาม

5 เรื่องเล่าแสนประทับใจ ถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9

ห้องทรงงาน ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ได้เลิศหรูอย่างที่เราเคยคิด

About the Author