รวม 10 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9

รวม 10 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9

รวม 10 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9

          พสกนิกรชาวไทยรู้กันดีอยู่แล้วว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัครศิลปิน จึงมี บทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่พระราชทานให้นำออกบรรเลงมากมาย (บทเพลงพระราชนิพนธ์มีทั้งหมด 48 บทเพลง)

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน: Candlelight Blues

เพลงนี้เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2489 เมื่อครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ยามเย็น: Love at Sundown

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 2 ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ. 2489 ขณะยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายเอื้อ สุนทรสนาน นำออกบรรเลง ในงานของสมาคมปราบวัณโรค ณ เวทีลีลาศ สวนอัมพร เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 นับเป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกที่นำออกบรรเลงสู่ประชาชน

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ สายฝน: Falling Rain

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 3 ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ. 2489 ขณะทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช บรรเลงครั้งแรกในงานรื่นเริงของ สมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2489

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ใกล้รุ่ง: Near Dawn

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 4 ทรงพระราชนิพนธ์ในพ.ศ. 2489 ขณะทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้วงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลงครั้งแรก ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์ปัจจุบัน) เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2489

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ H.M. Blues: ชะตาชีวิต

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 5 ทรงพระราชนิพนธ์หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ และเสด็จพระราชดำเนินกลับไป ทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกวาระหนึ่ง

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ Never Mind the H.M. Blues: ดวงใจกับความรัก

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 6 ทรงพระราชนิพนธ์ในพ.ศ. 2490

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ชราชวัลลภ หรือ Royal Guards March

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 7 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นใน พ.ศ. 2491 ชื่อ “ราชวัลลภ” และพระราชทานให้เป็นเพลงประจำกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อไว้ใช้ในพิธีสวนสนาม

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ อาทิตย์อับแสง: Blue Day

เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 8 ทรงพระราชนิพนธ์เมื่อวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492 ขณะประทับแรมบนภูเขาในเมืองดาโวส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่

เพลงนี้เกิดจากพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานพรปีใหม่ แก่บรรดาพสกนิกรไทยด้วยเพลง

 

  1. เพลงพระราชนิพนธ์ ยิ้มสู้: Smiles

เพลงนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย เพื่อเป็นการปลอบขวัญ และให้กำลังใจแก่คนตาบอด แล้วพระราชทานให้นำไปบรรเลง ในงานสมาคมช่วยคนตาบอด ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ เวทีลีลาศสวนอัมพร เมื่อวันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2495

 

ขอบคุณภาพจาก www.เรารักพระเจ้าอยู่หัว.com

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

พระปรีชาสามารถใน ด้านดนตรี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

เรื่องเล่า พลังใจ อันยิ่งใหญ่ ที่ได้รับจากพ่อหลวง

5 เรื่องเล่าแสนประทับใจ ถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9

รวมภาพความรักความผูกพันของในหลวง ร.9 กับ สมเด็จย่า

 

About the Author