5 อาหารอร่อยก่อมะเร็ง รู้ไว้จะได้หลีกเลี่ยง

5 อาหารอร่อยก่อมะเร็ง รู้ไว้จะได้หลีกเลี่ยง

5 อาหารอร่อยก่อมะเร็ง รู้ไว้จะได้หลีกเลี่ยง

เดี๋ยวนี้เทรนด์สุขภาพมาแรง ซึ่งสุดฯ ก็ว่าเป็นเรื่องดีนะที่ใครๆ ก็หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น โรคภัยจะได้ไม่ถามหา ด้วยเหตุนี้ก็เลยมีหนังสือดีๆ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพออกมามากมาย อย่างเล่มล่าสุดที่เพิ่งจะออกมาและสุดฯ ได้อ่านคือ “กินป้องกันโรค” ซึ่งมีเคล็ดลับการกินเริดๆ เพียบเลย แถมอ่านเข้าใจง่ายด้วย อย่างเรื่องหนึ่งที่สุดฯ มีประโยชน์มากๆ คือเรื่องเกี่ยวกับ อาหารอร่อยก่อมะเร็ง อ่านไปๆ โอ้ย ของชอบทั้งนั้น ทำไงดีล่ะทีนี้ (ก็กินให้มันน้อยๆ หน่อยสิจ๊ะเธอว์) 

อาหารอร่อยที่ก่อให้เกิดมะเร็ง มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ (เป็นของชอบของใครบ้าง)

ฮ็อทด็อก – มีสารไนเตรดที่เป็นสารก่อมะเร็ง องค์กรป้องกันมะเร็งในต่างประเทศแนะนำว่า เด็กไม่ควรบริโภคฮ็อทด็อกมากกว่า 12 ชิ้นต่อเดือน ถ้าจำเป็นจริงๆ ให้เลือกชนิดที่ไม่มีโซเดียมไนเตรด

เนื้อสัตว์แปรรูป – เช่น ฮ็อทด็อก แฮม เบคอน กุนเชียง ไส้กรอกชนิดต่างๆ เพราะไขมันอิ่มตัวในอาหารพวกนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็ง

โดนัท – เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเป็นเท่าตัว เพราะโดนัททำจากแป้งสาลี น้ำตาล น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน นำมาทอดที่อุณหภูมิสูงมาก จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด

มันฝรั่งทอด หรือ เฟรนซ์ฟราย – เช่นเดียวกับโดนัท คือทำจากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน นำมาทอดที่อุณหภูมิที่สูงมากๆ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งอะคริลาไมด์ ซึ่งเกิดในขณะทอด

มันฝรั่งทอดชนิดแผ่นบาง แครกเกอร์ และคุ้กกี้ – ส่วนใหญ่ทำจากแป้ง น้ำตาล และไขมันทรานซ์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง แม้ฉลากข้อมูลโภชนาการอนุโลมให้อ้างได้ว่า “ปราศจากไขมันทรานซ์” ถ้ามีปริมาณต่ำกว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค แต่ก็ต้องเข้าใจว่ามันยังมีอยู่เล็กน้อย และถ้ากินมากก็จะได้ไขมันทรานซ์เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

 

ภาพจาก pixabay.com : FotoshopTofs

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ “กินป้องกันโรค” โดย อาจารย์ ศัลยา คงสมบูรณ์เวช สำนักพิมพ์ Amarin Health

cover1

 

มาดูแลตัวเองกันเถอะ

ถั่วเหลือง เมนูดีๆ ที่ทานแล้วต้านโรค

พรุน ยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

อร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยต้านโรค!!!

กินง่ายๆ เพื่อป้องกัน โรคกระดูกพรุน

7 ข้อแนะนำ…สำหรับ ป้องกันโรคมะเร็ง

เป็น กรดไหลย้อน ทำไงดี?

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากพลาดคลิปเด็ดๆ ผู้ชายหล่อๆ หรือข่าวแซ่บๆ ที่สุดฯ อัพขึ้น เฟซบุ๊ก : สุดสัปดาห์แฟนคลับ  ฝากกด“See First” (เมนูนี้จะอยู่ตรงปุ่ม Liked จ้า) ไว้หน่อยนะจ๊ะ เราจะได้เห็นกันทุกวันไง …เค้าคิดถึงตัวเองน้า ^^
***หรือจะเข้ามาดูที่ SUDSAPDA.COM โดยตรงเลยก็ได้จ้า รับประกันความแซ่บเว่อร์

About the Author