วิ่ง อย่างไร ให้สวยและปลอดภัย!!!

1193

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงเหลือเกิน ทำให้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะกีฬายอดฮิตอย่างการ วิ่ง สุดฯ​เลยแอบนำทิปส์ดีๆ มาฝาก เพื่อให้คุณผู้อ่านสามารถออกกำลังกายได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ยังไงก็อย่ารอช้า ตามสุดฯ มาเลยค่า…

เลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับตัวเอง

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้าม ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจกับการเลือกรองเท้าให้มากๆ ครั้งนี้เราได้ โค้ชบอย-อดิสร ชูทอง โค้ชวิ่งจากทีมอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก มาช่วยเเนะนำเคล็ดลับดีๆ กันค่า

ควรเลือกและทดสอบรองเท้าในช่วงเวลาเย็น เพราะในช่วงเย็นมีการเดินวิ่งหรือทำกิจกรรมต่างๆ มาตลอดทั้งวันทำให้เลือดไหลเวียนลงสู่เท้ามากขึ้น ส่งผลให้เท้าขยายใหญ่ที่สุด

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับทรงเท้าตัวเอง ก่อนอื่นต้องดูลักษณะของฝ่าเท้าตัวเองว่ามีลักษณะใด เท้าแบน เท้าปกติ หรืออุ้งเท้าสูง (สังเกตได้จากการประทับฝ่าเท้าลงบนทราย)

เท้าแบน (ฝ่าเท้าคุณไม่มีส่วนเว้าโค้งเลย) ต้องเลือกรองเท้าที่เน้นความมั่นคงของการวิ่ง เพราะเป็นการวิ่งที่ใช้เท้าด้านใน เวลาเลี้ยวอาจล้มได้ง่าย ดังนั้น รองเท้าวิ่งที่มีคุณสมบัติ “Motion Control” หรือ “Stability” เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะกับรูปเท้าแบบนี้

เท้าปกติ (ฝ่าเท้ามีส่วนเว้าประมาณ 3 ใน 4) สามารถเลือกรองเท้าได้ทุกรูปแบบเพราะเป็นทรงเท้าที่ได้มาตรฐาน เคลื่อนที่และทรงตัวได้เป็นปกติ

อุ้งเท้าสูง (ฝ่าเท้ามีส่วนโค้งส่วนเว้ามากหรือรอยเท้าขาด) ผู้ที่มีทรงเท้าลักษณะนี้เมื่อออกกำลังกายหรือวิ่งเป็นเวลานานๆ จะรู้สึกปวดเมื่อยได้ง่ายเพราะน้ำหนักจะลงเฉพาะส่วนปลายและส้นเท้า ดังนั้นควรเลือกซื้อรองเท้าประเภท “Flexible” หรือ “Cushioned” 

ทดสอบรองเท้าด้วยตัวเอง เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการเลือกรองเท้าก็ว่าได้ ต้องทดลองสวมใส่ และทดสอบด้วยการเคลื่อนไหว โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

เลือกขนาดรองเท้าที่ไม่คับหรือหลวมเกินไป (ให้สวมถุงเท้าขณะทดสอบรองเท้า) เมื่อขยับ
ส้นเท้าชิดด้านหลังส่วนหน้าเท้าจะต้องมีพื้นที่ให้นิ้วเท้าเคลื่อนไหวได้สะดวก (หรือทดสอบโดยดันเท้าไปด้านหน้าสุด แล้วสอดนิ้วมือลงด้านหลังล้นเท้า ให้สอดได้ 1 นิ้วพอดี)

ส้นรองเท้าควรกระชับพอดีกับด้านหลัง ไม่ขยับขึ้นลง รองเท้าหุ้มและยึดส่วนข้อเท้าได้อย่างแข็งแรงมั่นคง

สวมใส่แล้วรู้สึกนุ่มสบายไม่รู้สึกอึดอัดคับแน่น มีการระบายอากาศที่ดี เมื่อทดสอบด้วยการเดิน-วิ่ง-กระโดด รองเท้าจะยึดเท้าให้อยู่ภายในตัวรองเท้า ไม่เลื่อนไหลหรือหลุดขณะทดสอบ

 

ดูแลรองเท้าให้ดีตลอดการใช้งาน ควรซักและตากแดดอย่างสม่ำเสมอ เมื่อไม่มีการใช้งานควรใส่ดันทรงเพื่อไม่ให้เสียรูปทรงรองเท้า ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำควรมีรองเท้าสำรองอีก 1-2 คู่ และเมื่อมีการชำรุดเสียหายควรรีบซ่อมแซมโดยทันที

ติดตามอาหารรองท้องเบาๆ ก่อนวิ่งได้ที่หน้า 2